Những tác động tiêu cực khi so sánh con trẻ

Thứ bảy - 21/03/2020 23:31
- Tài năng bị kìm hãm: Điều này rất quan trọng với tương lai của con, để tránh việc bố mẹ sẽ đặt con vào tình huống tiến thoái lưỡng nan, con muốn học đàn mà bạn lại buộc con học vẽ tranh thì năng khiếu của con sẽ không có cơ hội phát huy, bị chôn vùi, trẻ sẽ cảm thấy tài năng của mình không được trân trọng.
Những tác động tiêu cực khi so sánh con trẻ
Bố mẹ hay so sánh con mình với những đứa trẻ khách sẽ như thế nào?

Nhiều bâc phụ huynh thường hay so sánh con cái của mình với những đứa trẻ khác vì nghĩ đây sẽ là phương pháp để kích con tiến bộ hơn. Nhưng sự thật lại trái ngược với mong muốn, dù là anh chị em thân thiết trong nhà đi nữa thì việc so sánh này cũng sẽ làm cho trẻ con bị tổn thương long tự trọng, nghỉ mình kém cỏi và trở nên tự ti. Điều này sẽ mang đến cho con cái nhiều điều tiêu cực, cứ kéo dài trong cuộc sống sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và những tài năng của con cái bị vùi dập.

Những tác động tiêu cực gì khi so sánh con trẻ

- Áp lực: Trẻ nhỏ sẽ cảm thấy bị gánh nặng về tâm lý khi luôn bị đem ra so sánh, điều này sẽ tạo nên những áp lực rất lớn cho trẻ, khiến trẻ lo lắng hay mất ngủ. Khi trẻ có vấn đề gì chưa tốt thì con lại cần nhận được sự thể hiện tốt hơn, nếu con có thành tích chưa tốt thì các bố mẹ hãy trò chuyện với con, tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp phù hợp để cùng con giải quyết.

- Trẻ sẽ mang lòng oán giận: Khi bị so sánh với bất kỳ điểm nào đó ở bạn bè, anh chị em nào đi nữa thì điều đó khiến trẻ sẽ oán giận bố mẹ, thậm chí oán giận cả bạn bè hay anh chị em trong nhà.

- Giảm lòng tự trọng của trẻ: Khi luôn bị so sanh như thế thì tiềm thức của trẻ ngày qua ngày sẽ tin rằng những đứa bé khách đều giỏi hơn mình, bản thân con trẻ tin rằng mình không có khả năng gì cả. Đây là việc vô cùng nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến sự sự phát triển tinh thần cũng như khả năng học tập của trẻ.

- Tự ti về giá trị bản thân: Thật ra bạn cũng không biết con mình đã nổ lực như thế nào, nhưng luôn nhận lại sự không hài lòng từ bố mẹ, luôn muốn con trẻ học hành và phát triển cho bằng bạn bè hay một ai khác mà bố mẹ muốn. Điều đó sẽ phá vỡ sự tự tin của trẻ, từ đó sẽ làm năng lực và ý chí phấn đấu của trẻ bị mai một, tụt giảm giá trị sẵn có của chính mình.
 
unnamed

- Cảm giác xố hổ trong giao tiếp: Khi một đứa trẻ bị chê bai hay so sánh với người khác thì sẽ có biểu hiện tránh né giao tiếp với mọi người xung quanh.

- Có thái độ bất cần: Nếu các thành tích, tài năng của trẻ dù có đáng kể hay không nhưng luôn bị cha mẹ “ Làm lơ”, không nhận được sự ủng hộ thì con sẽ không còn muốn cố gắng làm vui lòng cha mẹ nữa, sẽ cảm thấy các kết quả mình đạt được cũng không mang ý nghĩa gì.

- Tài năng bị kìm hãm: Điều này rất quan trọng với tương lai của con, để tránh việc bố mẹ sẽ đặt con vào tình huống tiến thoái lưỡng nan, con muốn học đàn mà bạn lại buộc con học vẽ tranh thì năng khiếu của con sẽ không có cơ hội phát huy, bị chôn vùi, trẻ sẽ cảm thấy tài năng của mình không được trân trọng.

- Tạo khoảng cách với bố mẹ: Khi trẻ cóa thái độ chống đối thì có nghĩa là có điều gì đó con không hài lòng với bố mẹ. các bậc phụ huynh nghĩ con bướng bỉnh, khó dạy. Con thì nghĩ cha mẹ không thương mình vì mình vô dụng luôn bị mang ra so sánh, nên càng ngày khoảng cách giữu con với bố mẹ sẽ ngày càng xa, trẻ sẽ cảm thấy lạc lõng, cô đơn.

- Nảy sinh sự tranh cạnh của trẻ: Nếu bố mẹ hay so sánh con với người khách thì thay vì ngưỡng mộ thì trẻ sẽ sinh lòng đố kị, ganh ghét với người được so sánh đó. Điều này sẽ mang đến nhiều điều tiêu cực thậm chí đánh nhau, chêu chọc, mỉa mai nhau.

- Làm cho trẻ trở nên kêu căng: Và ngược với so sánh tiêu cực thì khi các bậc phục huynh so sánh quá tích cực, khen ngợi tốt sẽ làm con trở nên tự phụ, kêu căng. Nên khi khen hay chê con thì bố mẹ cũng nên có chừng mực và hiểu được con mình cần gì, muốn gì để giúp trẻ giỏi giang hơn, phát triển tài năng hơn.

Để tránh dược những điều đó và nuôi dạy con tốt bạn liên hệ Công ty chúng tôi để được hổ trợ nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết